top of page
  • รูปภาพนักเขียนUni g

เลือกถาดวัสดุใส่สินค้าอย่างไรดี?จึงตอบโจทย์และประหยัดต้นทุนการผลิตกล่อง

อัปเดตเมื่อ 25 ธ.ค. 2566สำหรับธุรกิจที่ต้องการผลิตกล่องจั่วปัง คงปฏิเสธไม่ได้ว่า วัสดุส่วนถาดใส่สินค้าภายใน ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน นอกจากช่วยปกป้องตัวผลิตภัณฑ์แล้ว ยังส่งผลต่อภาพรวมของแบรนด์ด้วย ทั้งนี้ วัสดุภายในมีให้เลือกหลายประเภท และมีผลต่อการคำนวนราคาต้นทุนในการผลิตกล่องต่อชิ้น ดังนั้น หากคุณต้องการเลือกวัสดุถาดภายในกล่อง จะเลือกอย่างไรดีถึงตอบโจทย์ด้านคุณสมบัติ และประหยัดงบประมาณในการผลิต เรามีข้อมูลมาให้ โดยเรียงจากวัสดุเกรดคุณภาพสูงไปจนถึงวัสดุในระดับทั่วไปที่ไม่ต้องใช้การปกป้องสูงมากนัก


EVA FOAM

EVA FOAM

EVA หรือ Ethylene Vinyl Acetate เป็นส่วนผสมของ Ethylene กับ Vinyl Acetate เนื้อโฟมมีลักษณะเป็นฟองอากาศ เนื้อแน่นแต่เบา ผิวยืดหยุ่นดี จึงรับแรงกระแทกได้และคืนตัวดี โครงสร้างแข็งแรง ทนร้อน กันน้ำ กันยูวีได้ ไม่แตกหักง่าย และแทบไม่มีกลิ่นฉุนของเคมี ทำความสะอาดได้ แห้งไว ไม่อมน้ำ นิยมใช้ในหลายอุตสาหกรรม EVA นิยมทำเป็นถาดใส่สินค้าที่ต้องการการปกป้องสูง เช่น โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ นาฬิกา เครื่องประดับหรู และน้ำหอม  เป็นต้น


EPE FOAM

EPE FOAM

คือ Expanded Polyethelene Foam เป็นโฟมกันกระแทก กันรอย ที่นุ่ม บางและน้ำหนักเบามาก ยืดหยุ่นสูง ช่วยปกป้องการเสียหายของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์จากการเสียดสี กระแทกในระหว่างการขนส่งเคลื่อนย้าย ผิวสัมผัสไม่ละเอียดเท่า EVA แต่ให้ความยืดหยุ่นสูงกว่า มักใช้ปกป้องสินค้าที่มีขนาดใหญ่ หรือป้องกันการเกิดริ้วรอยที่ตัวผลิตภัณฑ์ ราคาย่อมเยาว์กว่า EVA ธุรกิจที่นิยมเลือกโฟมแบบ EPE มาทำถาดใส่วัสดุ มักเป็นสินค้าที่ตัวบรรจุภัณฑ์เป็นแก้ว หรือมีน้ำหนักค่อนข้างมาก เช่น น้ำหอม น้ำมันทาผิว โทนเนอร์ ของตกแต่งบ้าน นาฬิกาหรือเครื่องประดับแฟชั่น เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น และอาจเพิ่มลูกเล่นด้วยการปะกำมะหยี่ด้านบน เพิ่มความหรูหรา พรีเมียมได้อีกชั้น

 


Sponge

ฟองน้ำ (Sponge)

สำหรับฟองน้ำที่ใช้ทำเป็นถาดใส่สินค้าในกล่องจั่วปัง เป็นวัสดุที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นทางวิทยาศาสตร์ ไม่ได้มาจากธรรมชาติ ผิวสัมผัสนุ่ม เบา ยืดหยุ่น คืนตัวสูง มีรูพรุน มีความเหนียวหรือทนทานในระดับหนึ่ง แต่โครงสร้างไม่แข็งแรงหรือรองรับน้ำหนักได้มากเท่ากับโฟม EVA และ EPE จึงมีราคาถูกกว่า เหมาะสำหรับใส่สินค้าที่มีน้ำหนักไม่มาก


EVA FOME ปะด้วยกำมะหยี่


 ทั้งนี้ ในการทำเป็นหลุมใส่สินค้า 

ที่ต้องการเพิ่มความสวยงามหรูหรา มักนิยมปะหน้าด้วยกระดาษอาร์ต กระดาษเลคซีน หรือกำมะหยี่ด้านบนเพิ่มอีกชั้น 


Paper

กระดาษ (Paper)

วัสดุกระดาษสำหรับใช้ทำถาดใส่สินค้า ข้อดีคือราคาเบา ย่อยสลายได้ ตัดขึ้นรูปง่ายตามทรงสินค้า รองรับน้ำหนักได้ระดับปานกลาง แต่ไม่เหมาะสำหรับสินค้าที่มีน้ำหนักหรือต้องการการปกป้องสูง ความหนาของกระดาษที่ทำโครงถาด มักใช้เป็นกระดาษอาร์ตการ์ด ที่ความหนา 300 - 350 แกรม


สินค้าที่นิยมใช้มักเป็นเครื่องสำอาง สกินแคร์ หรือสินค้าที่มีน้ำหนักไม่มาก สำหรับข้อด้อยคือไม่กันน้ำ ย่อยสลายเร็วกว่าวัสดุประเภทอื่น 

หากต้องการเพิ่มความแข็งแรงให้ถาดใส่สินค้าในงบประมาณที่ไม่สูงนัก ทางโรงงานผลิต จึงมักแนะนำให้ลูกค้าใช้วัสดุเป็นฟองน้ำด้านล่าง ปะหน้าด้วยกระดาษหรือกำมะหยี่ด้านบน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและยังดูหรูหราสวยงาม ในงบประมาณที่เหมาะสม


ซึ่งเราสรุปคุณสมบัติของวัสดุ โดยเปรียบเทียบให้เห็นง่ายขึ้น ตามตารางด้านล่างนี้


ตารางคุณสมบัติของวัสดุ

bottom of page